Tiệm bánh mì Như Lan,
'chị Dậu Sài Gòn,' và những tin đồn động trời
Luke
Bùi/Người Việt
SÀI GÒN (NV) - Giữa thời của McDonald's và vô số thương hiệu
fast food, bánh mì tươi nở rộ khắp Sài Gòn, tiệm bánh mì Như Lan vẫn nườm nượp
kẻ ra người vô mỗi ngày. Bà chủ của tiệm bánh mì đã tồn tại qua gần nửa thế kỷ
vẫn bình thản đếm tiền giữa những tin đồn động trời về mình.
Bà Dậu luôn sát cánh
cùng nhân viên trong lúc phục vụ khách hàng.
“Chị Dậu” không bước
ra từ truyện của Ngô Tất Tố
Khi biết tôi có ý định
viết bài về bà Nguyễn Thị Dậu, chủ tiệm bánh mì Như Lan, một chị nhà báo tại
Sài Gòn đã khuyên tôi nên cân nhắc, vì theo chị, “Bà ấy đã bán thương hiệu Như
Lan cho người ta rồi do mê cờ bạc đỏ đen.”
Dù được khuyến cáo,
tôi vẫn quyết định đi tìm bà để làm sáng tỏ những tin đồn về “chị Dậu Sài Gòn”
trong thời gian qua.
Không dễ để gặp bà Dậu
vì sống trong thế kỷ 21 mà bà vẫn không dùng điện thoại di động lẫn e-mail.
Buổi sáng, khi tôi
ghé tiệm Như Lan trên đường Hàm Nghi, người em gái của bà nói ngắn gọn: “Chị Dậu
đang có việc ở ngoài, vả lại bán bánh mì thì có gì đâu mà viết báo.”
Khi nghe tôi giải
thích là bạn đọc của báo Người Việt rất nhớ hương vị đặc trưng của bánh mì Như
Lan cũng như muốn biết thêm về bà chủ, em gái bà mới hẹn tôi quay lại vào lúc 1
giờ chiều.
Ghé lại như đã hẹn,
tôi đã thấy bà Dậu đang ngồi trước màn hình camera theo dõi các góc trong tiệm.
Dáng vẻ của bà trông trẻ và nhanh nhẹn hơn tuổi 70. Quần shorts trắng, chiếc áo
hoa không tay, gương mặt không cậy nhờ giải phẫu thẩm mỹ cũng như hàm răng khi
cười cho thấy thiếu mất vài chiếc phía trước khiến tôi có phần hoài nghi về mức
độ giàu có của bà.
Bà Dậu cười xòa, “Anh
đừng đánh giá ai bởi vẻ bề ngoài. Trời nắng nóng thế này, tôi và các nhân viên ở
đây đều mặc đồ cốt sao cho thoải mái để phục vụ khách. Mình ăn mặc như mình
thích và tiện cho công việc, chứ đâu phải để cho người ta coi, đánh giá về chuyện
sang hèn. Tôi cũng chưa bao giờ nghĩ tới chuyện đi nhuộm tóc, giải phẫu thẩm mỹ
để níu kéo tuổi xuân như những bà chủ khác. Điều quan trọng là vẫn còn đông người
đến mua bánh mì của tôi chứ không phải để ngó dung nhan bà chủ bây giờ ra sao.”
Hơn người ở sự chăm
chút
Trong bối cảnh ra ngõ
gặp tiệm bánh mì, fast-food, từ thương hiệu nước ngoài (đình đám như
McDonald's, KFC) đến trong nước, Như Lan vẫn là địa chỉ đầu tiên mà người Sài
Gòn nhắc tới mỗi khi thèm ăn một chiếc bánh mì thịt ngon, hoặc cần mua bánh
trung thu, bánh chưng biếu người thân.
Tiệm bánh Như Lan bề
thế trên đường Hàm Nghi, trung tâm Sài Gòn.
Chủ nhân thương hiệu
bánh mì nổi tiếng Như Lan giải thích rằng, thành công lâu bền của Như Lan là sự
chăm chút từ bột làm bánh đến các nguyên liệu thực phẩm. Bà bảo luôn tự nhắc
mình và nhân viên mỗi ngày rằng tại sao người ta phải mua giò chả, thịt nguội...
của Như Lan với giá cao hơn những mặt hàng ngoài chợ, nếu không phải vì phẩm chất
và uy tín đã được kiểm chứng qua nhiều thập niên?
Bà Dậu tự hào rằng
bánh trung thu của bà “ngon nhất Việt Nam” vì toàn bộ nguyên liệu của chiếc
bánh đều do bà tự làm, từ rang mè đến nấu nước đường đủ 5 tiếng đồng hồ để đạt
độ dẻo, mượt. Trong khi đó, bánh chưng Như Lan ngon nhờ bí quyết ướp thịt riêng
trong nửa ngày...
Tuy là một thương hiệu
tự gầy dựng mang yếu tố truyền thống, Như Lan không chỉ bán những món thực phẩm
quen thuộc như bánh mì thịt, giò chả mà còn cập nhật sở thích ăn uống của giới
trẻ, khách ngoại quốc với hamburger, bánh mì kebab...
Từ mấy năm nay, Như
Lan không chỉ bán đồ “take-away” mà còn có quán bán đủ các món hủ tiếu, bún
riêu, cơm... kể cả kem do tiệm tự sản xuất.
Chỉ cần bỏ ra khoảng
40,000 đồng, tương đương $2, một nhân viên văn phòng hoặc du khách đã có được một
dĩa cơm ngon tại quán của bà nằm cách tòa nhà Bitexco 68 tầng vài bước chân.
“Tôi cặp với Mỹ Tâm hồi
nào?”
Câu chuyện đang sôi nổi
bỗng nhiên bà Dậu cau mày khi nhắc đến những tin đồn bủa vây từ sản phẩm đến cuộc
sống riêng tư của bà.
Dịp trung thu mới
đây, trên mạng Internet xuất hiện tin đồn bánh trung thu Như Lan có nhân vi cá
làm bằng... ni-lông. Bà Dậu khẳng định không đời nào đánh đổi danh tiếng thương
hiệu xấp xỉ nửa thế kỷ bằng cách hám lợi khi tận dụng những nguyên liệu không đạt
phẩm chất.
Một dạo, dư luận bỗng
xôn xao về chuyện bà cặp bồ với... ca sĩ Mỹ Tâm. Bà Dậu bật cười nói, bà chỉ
nghe băng đĩa của Khánh Ly, ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và Phạm Duy. Tuy
vậy, khi nghe Khánh Ly và Phạm Duy có những tuyên ngôn về bên này bên kia, bà cảm
thấy không nể nên không còn thích nghe nữa. “Tôi chưa bao giờ nghe nhạc của Mỹ
Tâm và gặp cô ấy, sao người ta có thể nói tôi yêu cô ấy chứ?”
Nhưng có lẽ tin đồn
ác ý nhất là người ta rỉ tai nhau rằng bà Dậu đã bán lại thương hiệu Như Lan,
rơi vào cảnh túng bấn do ham mê đỏ đen, sang Campuchia đánh bạc.
Bà Dậu công khai lịch
làm việc, sinh hoạt mỗi ngày của bản thân để cho thấy bà không rảnh lúc nào để
đi đánh bạc: 6 giờ sáng: theo dõi việc chế biến thịt nguội; từ 8-10 giờ: đi
bơi; sau đó về tiệm coi hàng đến 2 giờ chiều. Buổi chiều bà chơi bóng bàn đến 8
giờ tối trước khi tiếp tục coi hàng, điều hành nhân viên đến 2 giờ sáng hôm
sau. Lịch làm việc, sinh hoạt này được duy trì đều đặn 24/7 và 365 ngày, kể cả
Mùng Một Tết.
Trước những điều tiếng
của dư luận, bà nhắc lại câu, “Dù ai nói ngược nói xuôi, lòng ta vẫn vững như
kiềng ba chân.” Bà bảo, chắc thấy mình có tiền mà nếp sống đơn giản quá nên khiến
thiên hạ dị nghị. Do vậy, bà chọn cách sống giản tiện và không đặt nặng dư luận
để tránh bực mình. Trong thời buổi mà gần như đến những bà bán vé số, ve chai đều
có điện thoại di động, vậy mà bà Dậu chẳng buồn xài điện thoại di động, e-mail,
cũng không có trang Facebook cá nhân để tránh phiền phức.
Việt kiều mua gì ở tiệm
bánh mì Như Lan?
Bà Dậu tiết lộ, Việt
kiều thường hay mua những món sau mang đi để làm quà hoặc ăn dần: bánh trung
thu không trứng, khô mực, cá cơm chiên giòn, chà bông cá hoặc tôm... Ngoài phẩm
chất thơm ngon, đây còn là những món thực phẩm mà người mang không có nguy cơ bị
Hải Quan Mỹ giữ lại.
Chê đàn ông nên sống
độc thân
Bà Dậu không ngại kể
với tôi những chuyện mà người ta sẽ cảm thấy khó tin. Tuy là chủ của một tiệm
bánh mì nức tiếng và có gia sản lớn, bà Dậu đã hai lần bị phía Mỹ từ chối cấp
visa du lịch dù bà có thư của khách hàng mời sang mua thiết bị, dây chuyền sản
xuất thực phẩm.
Có thể nguyên do là
vì bà không có tài khoản ngân hàng. Bà bật cười bảo nếu muốn đi định cư Mỹ, bà
đã đi từ trước 1975 chứ không phải sau này.
Đáng lưu ý, bà Dậu
cũng khẳng định, tiệm bánh mì Như Lan tại Sài Gòn không có mối liên hệ nào với
hai tiệm bánh mì trùng tên tại Úc và Mỹ. Bà kể đã từng đến tiệm bánh Như Lan tại
Melbourne, Úc, mua bánh mì thịt ăn và nói thẳng với chủ tiệm rằng tại sao bán
dăm-bông, thịt nguội dở quá, làm ảnh hưởng đến thương hiệu Như Lan tại Việt
Nam. Sau đó, người chủ tiệm này đã về Việt Nam và mục sở thị dây chuyền sản xuất
thực phẩm của bà Dậu.
Ở tuổi 70, bà Dậu có
vẻ mãn nguyện vì đã làm được những điều bà muốn, thỏa khát vọng làm kinh doanh
dù chưa học qua trường lớp về quản lý doanh nghiệp và tạo công ăn việc làm ổn định
cho nhiều người.
Giữa cuộc trò chuyện,
tôi hỏi, “Bà có tiếc nuối về chuyện không lập gia đình và có con cái để nối
nghiệp, thừa hưởng gia sản?” Bà đáp bằng giọng rất bình thản: “Không, điều gì
tôi đã chọn là không bao giờ hối tiếc.
Từ khi còn trẻ, chứng
kiến những người đàn ông sống gần nhà rất vũ phu và quen thói đối xử tệ lậu với
vợ con, tôi đã tự nhủ rằng đàn ông vị kỉ, không đáng cho mình lấy.
Phụ nữ khi yêu ai thường
không đòi hỏi người ta phải thế này thế nọ với mình. Còn đàn ông thì ngược lại.
Tuy không có con, nhưng bù lại tôi có tình yêu thương của những chị em và các
cháu giỏi giang trong nhà. Điều quan trọng là ở tuổi này, tôi vẫn được ngày
ngày làm việc tôi thích.”
Suốt buổi trò chuyện,
tuy tỏ vẻ cởi mở về nhiều chuyện, song bà chủ tiệm bánh Như Lan dứt khoát không
tiết lộ bất kỳ con số nào về doanh thu, lượng nhân viên, số thuế hàng năm mà
nghe đồn rất cao.
Bà khoát tay bảo tôi,
quan tâm làm gì đến những con số có thể gây tranh cãi. Hơn nữa, những con số
không thể giúp bà được người ta thương hơn một chút hoặc bị ghét hơn một chút.
Nhất là ở tuổi 70, những điều gì không nghĩa lý thì đâu cần bận tâm cho khổ, phải
không?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét